"Trâu chậm uống nước đục" Đà Nẵng sau cơn sốt đất là sự khốn đốn của nhiều nhà đầu tư

duongvtrinh

New member
Xác minh
#1
Sau cơn “sốt” đỉnh điểm, thị trường đất nền ở Đà Nẵng hiện tại đã trầm lắng & giao dịch mua bán cũng trở nên heo hút ảm đạm.
“Cả tháng mới bán được một lô”
Đánh một vòng quanh các dự án đô thị trên địa phận TP. Đà Nẵng, cảnh bận rộn người ra kẻ vào mua đất như cách đây 4-5 tháng không còn mà thay vào đó sự vắng lặng, hiu hút. Các phòng giao dịch mua bán vẫn mở cửa nhưng chẳng có bóng dáng người mua. Các ki-ốt môi giới bất động sản mọc lên như nấm ở các dự án trong bối cảnh “sốt” đất giờ hầu hết bỏ không, không thấy mặt mũi chủ nhân ở đâu.


Sau cơn sốt đỉnh điểm, thị trường đất nền ở Đà Nẵng đã giảm nhiệt

Anh N. H., chủ một phòng giao dịch mua bán bất động sản trên đường Trần Nam Trung (quận Cẩm Lệ, TP. Đà Nẵng) cho hay, nếu như thời điểm “sốt” đất, hàng ngày phòng giao dịch mua bán của anh có thể bán được 1-2 lô đất thì nay cả tháng trời may lắm cũng chỉ được một lô.

“Giá đất giảm, giao dịch mua bán heo hút ảm đạm là tình hình chung của thị trường đất nền ở Đà Nẵng hiện tại. Như dự án khu vực Nam cầu Nguyễn Tri Phương, hiện nay mỗi lô có giá 3, 3-3, 6 tỷ việt nam đồng tùy từng địa điểm, giảm khoảng 300 triệu đồng so với trước đây”, anh H. nói.

Theo ông H., hiện những người tìm mua đất là người đang có nhu cầu thực sự về nhà ở chứ không có người mua đầu tư tại đây.


Các phòng giao dịch mua bán bất động sản vắng bóng người mua

Anh N. V. T., chủ một phòng giao dịch mua bán bất động sản khác trên địa phận quận Liên Chiểu cũng cho hay, vài tháng trở lại đây, phòng giao dịch mua bán của anh hầu hết không giao thương mua bán được gì cả, giao dịch mua bán hầu hết hoàn toàn đóng băng.

Anh T. cũng cho hay, hiện giá bất động sản giảm khá nhiều so với khoản thời gian đỉnh điểm cách đây 4-5 tháng, có nơi giảm đến 300-400 triệu đồng/nền.

Sẽ tiếp tục giảm nữa những sẻ không nhiều
Lý giải lý do thị trường đất nền bỗng trầm lắng sau “cơn sốt” đỉnh điểm, anh H. cho hay, thời gian qua thị trường đất nền tăng nhanh là do các nhà đầu cơ nhiều, sau khi “lập đỉnh” thu được lãi cao, giới nhà đầu cơ rút làm cho thị trường đi xuống (đóng băng).

Tuy nhiên, theo dự đoán của anh H., thị trường đất nền trong thời gian này có giảm nhưng ít thôi. Bởi giá bất động sản hiện nay đã giảm gần với giá trị nguyên bản của nó rồi.
“Như khu vực Hòa Xuân đây, mỗi lô đất có giá 3-4 tỷ vnđ là chuyện thông thường. Vị trí này sát trung tâm thành phố, mà quỹ đất tại đây cũng còn rất ít. Bởi thế, sẻ không có chuyện sẽ hạ sâu hơn nữa”, anh H. cho biết.

Theo ThS. Nguyễn Đức Lập, Viện trưởng Viện nghiên cứu & đào tạo bất động sản, đợt “sốt” đất vừa qua là đợt “sốt” đỉnh điểm & chủ yếu ở dòng sản phẩm đất nền. Hầu hết chủ đầu cơ nào cũng phải tạo sóng để kích thích nhu cầu khách hàng, họ nâng giá lên rất cao để bán hàng.

“Những nhà đầu cơ họ nắm trước tình hình nên gom sẵn vào tạo ra những giao dịch mua bán ngầm, họ truyền miệng cho nhau để gây sốt”, ThS. Nguyễn Đức Lập nói.

ThS. Nguyễn Đức Lập cho hay, hiện tại, giá bất động sản nền đã giảm rất nhiều so với lập đỉnh, khoảng từ 20-30% tùy từng khu vực. Tuy nhiên, trong các tháng tới đây, giá bất động sản nền vẫn “đi ngang” & không thể có chuyện xảy ra kịch bản giảm xuống “tận đáy” như 10 năm trước.

“Hiện nay giao dịch mua bán vẫn có nhưng hiếm hoi, chỉ những người đang thực sự có nhu cầu về nhà ở mới mua. Lý do thì do nhiều nhân tố nhưng trong đó có việc ngân hàng siết chặt tín dụng”, ThS. Nguyễn Đức Lập nói.
Theo DanTri - SAJGON.vn tổng hợp
 
Sửa lần cuối:
Top