Mua nhà đang thế chấp - Những điều cần lưu ý

duongvtrinh

New member
Xác minh
#1
Việc thế chấp dự án để vay vốn ngân hàng là hoạt động thông thường của cđt & được pháp luật cho phép. Tuy nhiên khi đầu tư nhà ở các dự án đang thế chấp, khách hàng cần phải cẩn trọng từng bước để tránh “tiền mất tật mang”.
Khác với buôn nhà ở bình thường, kinh doanh nhà thế chấp chỉ hợp pháp nếu có sự đồng ý của ngân hàng (bên nhận thế chấp). Khi đó, quý khách hàng sẽ chi trả tiền sang nhượng để bên thế chấp có nguồn trả nợ ngân hàng & giải chấp tài sản. Tiếp theo, bên bán di chuyển công chứng hđ & sang nhượng, bàn giao nhà theo quy định. Nếu diễn ra một cách suôn sẻ, giao dịch này sẽ có lợi cho cả 3 bên. Người bán nhà có thể loại bỏ gánh nặng trả nợ, ngân hàng có thể tịch thu nợ & nhà đầu tư có thể yên tâm về vấn đề pháp lý của căn nhà.

Tuy nhiên, chính sự nhập cuộc của 3 bên cũng làm cho hoạt động mua nhà thế chấp bị ràng buộc bởi nhiều quan hệ phức tạp. Khi thế chấp dự án, cđt đã giao bản chính sổ đỏ quyền có được, sử dụng liên quan đến dự án đó cho ngân hàng, cho nên việc sang tên sang nhượng cho nhà đầu tư cá nhân có thể gặp khó khăn & mất nhiều thời gian. Không loại trừ trường hợp người bán “lật kèo”, đã nhận tiền nhưng không hoàn thiện các giấy tờ thủ tục cần thiết để sang nhượng nhà cho khách hàng. Để hạn chế tối thiểu những rủi ro tiềm ẩn lúc mua nhà dự án đang thế chấp ngân hàng, quý khách hàng cần lưu ý những điều sau:

1. Tìm hiểu thông tin về bên bán

Đây là một trong số nhứng cơ sở quan trọng để bảo đảm giao dịch giao thương mua bán diễn ra an toàn. Bởi buôn nhà thế chấp chỉ hợp pháp nếu có sự đồng ý của ngân hàng, nên trong trường hợp bên bán không thế chấp nhà cho ngân hàng mà là một cá nhân hay tổ chức cho vay “nóng”, vay lãi cao, thậm chí ko chỉ thế chấp ở một nơi thì nhà đầu tư chẳng khác nào “ném tiền qua cửa sổ”.


Mua nhà đang thế chấp ngân hàng chỉ hợp pháp khi có sự
đồng ý từ ngân hàng đó. Ảnh minh họa

Bởi thế, đừng tiếc giá hời hay địa điểm ngôi nhà ở nơi đắc địa mà vội giao dịch khi còn “mù mờ” về thông tin. Thay vào đó, bạn nên tìm hiểu kỹ lưỡng về người bán, có thể qua những lần tiếp xúc, nói chuyện & cảm nhận, hoặc trực tiếp di chuyển dò hỏi cư dân sống tại khu vực. Ví dụ điển hình điều tra xem người bán có đang vướng mắc nợ nần hay không? Liệu có liên quan đến các giao dịch vay nóng, vay gấp, vay lãi cao chưa? Trong quá trình giao dịch, người bán có thành thật & công khai các giấy tờ minh chứng thực trạng của căn nhà không?...

2. Kiểm tra đầy đủ hồ sơ liên quan đến căn nhà

Khách hàng phải yêu cầu bên bán cung ứng đầy đủ hầu hết những giấy tờ pháp lý liên quan đến căn nhà, giấy tờ minh chứng ngân hàng chấp thuận cho cđt được bán nhà để vay vốn... Bạn cũng cần kiểm tra kỹ các thông tin trong các giấy tờ pháp lý để xác định bất động sản là đứng tên một người hay đứng tên cả hai vợ chồng, hay đồng có được của nhiều người, tránh các tranh chấp pháp lý không đáng có về sau. Bên cạnh đó, bạn có thể kiểm tra chéo thông qua các cơ quan chức năng, đề xuất bên bán trang bị bản photo giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà đất & trực tiếp tới cơ quan cấp chứng nhận có được sổ hồng để xác minh thông tin.


Kiểm tra hầu hết các hồ sơ liên quan đến căn nhà là bước cần thiết để đảm
bảo tính pháp lý của tài sản. Ảnh minh họa

3. Biên bản cam kết 3 bên với ngân hàng

Trong quá trình giao dịch, giữa 3 bên gồm người bán (bên thế châp) - nhà đầu tư cá nhân - ngân hàng (bên nhận thế chấp) sẽ lập thỏa thuận liên quan đến việc chi trả tiền mua nhà giữa bên bán với bên mua & việc chi trả số tiền nợ vay của bên bán với ngân hàng. Văn bản này sẽ ràng buộc quyền, nghĩa vụ của ba bên với nhau về chi trả tiền, xử lý vi phạm hđ, xử lý tài sản là căn nhà thế chấp… Bởi vậy, để bảo đảm quyền lợi hợp pháp, khách hàng cần đọc kỹ biên bản, các điều khoản thỏa thuận phải chi tiết, rõ rệt, ghi rõ nhiệm vụ & nghĩa vụ của các bên, các trường hợp phát sinh khi không thể tách sổ, công chứng, khi giải chấp ai là người giữ sổ.

Trường hợp tiền bán nhà nhiều hơn so với tiền nợ của bên bán tại ngân hàng, bên mua sẽ có trọng trách nộp số tiền bằng với khoản tiền (gốc & lãi) cho ngân hàng để chi trả khoản nợ cho bên bán. Lúc này, bên bán sẽ được ngân hàng xóa thế chấp & hoàn lại giấy tờ nhà. Sau khi trừ di chuyển khoản tiền đã trả nợ cho ngân hàng, bên bán & bên mua sẽ tự thỏa thuận với nhau về việc chi trả số tiền mua nhà còn sót lại.

4. Không nên tin nhân viên ngân hàng hoàn toàn

Sự tham dự của trung gian là ngân hàng đã phần nào bảo đảm vấn đề an toàn pháp lý cho căn nhà đang thế chấp. Tuy nhiên, không thể không thận trọng khi mục đích chính của ngân hàng trong giao dịch này là tịch thu nợ từ bên thế chấp. Bản chất việc mua nhà thế chấp đã tiềm ẩn nhiều rủi ro, đôi khi còn tùy thuộc vào sự may rủi của quý khách hàng cho nên tự mình cẩn thận trong từng khâu, văn bản hóa tất cả giao dịch thay vì thỏa thuận miệng không bao giờ là thừa. Cẩn thận hơn, nhà đầu tư có thể mang đa số những giấy tờ liên quan ra phòng công chứng, nơi sẽ làm hđmb nhà hoặc văn phòng luật sư để được kiểm tra & tư vấn những rủi ro tiềm ẩn trong giao dịch.
Theo TuoiTre - SAJGON.vn tổng hợp
 

Đính kèm

Sửa lần cuối:
Top