Động thái nới lỏng tín dụng, Bất Động Sản giải cơn khát vốn tín hiệu tốt cho thị trường

duongvtrinh

New member
Xác minh
#1
Những chuyên gia tài chính nhìn nhận tín dụng vào bất động sản (BĐS) trong những tháng thời điểm cuối năm sẽ có nhiều điểm sáng nhờ sự vực dậy của kinh tế vĩ mô & sự gia tăng khối cổ phiếu BĐS.
Tại tọa đàm “Đón sóng cổ phiếu BĐS, Xây dựng thời điểm cuối năm 2019”, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Cộng đồng BĐS TP. HỒ CHÍ MINH cho hay, 7 tháng thời điểm đầu năm thị trường BĐS đang rất khó khăn. Từ sau ngày 7/3/2017, Chính phủ công bố công văn chỉ đạo rà soát các dự án có sử dụng đất công trong phạm vi cả nước, thị trường BĐS đối mặt những thách thức lớn.

Năm 2017, thị trường BĐS tăng lên 4% so với năm 2016, nhưng bước sang năm 2018 thị trường bắt đầu giảm sút. 6 tháng đầu năm 2019, quy mô thị trường tụt giảm 34%, lượng dự án BĐS giảm sút 29%, căn hộ chung cư tung ra thị trường giảm nhẹ 34%. Trong đó, căn hộ cao cấp thương mại giảm 44%, chung cư hợp lý đển sở hữu giảm 34%, căn hộ chung cư bình dân chẳng có dự án nào.

Cũng trong 7 tháng thời điểm đầu năm, lượng dự án có chủ trương đầu tư giảm hơn 80%, số dự án công nhận cđt giảm 82%, nguồn thu ngân sách nhà nước từ BĐS giảm hơn 60%.

Tuy nhiên theo những chuyên gia, những khó khăn nói trên của thị trường BĐS hiện chưa ảnh hưởng đến cục diện nền kinh tế, ảnh hưởng lan tỏa chưa đến mức độ nghiêm trọng. Nhìn tổng quan bức tranh thị trường chung sẻ khả quan hơn hai quý đầu năm nhờ sự vào cuộc của lãnh đạo thành phố, đặc biệt là đã xuất hiện yếu tố để đột phá.

Chi tiết, nền kinh tế Việt Nam có dấu hiệu dần ấm lên. Trong trong quý 2 2019, gia tăng GDP đạt 6, 4%, tuy thấp hơn 2018 nhưng vẫn gần bằng mức tối đa 10 năm. Thị trường BĐS nửa đầu năm tuy có chậm lại nhưng chưa ảnh hưởng lan toả tới nền kinh tế. Các chính sách từ NGÂN HÀNG NHÀ NƯỚC vẫn đang trợ giúp rất tốt cho thị trường BĐS chứ không thắt chặt. NGÂN HÀNG NHÀ NƯỚC đang điều hành ổn định tỷ giá VNĐ, giúp bình ổn lãi suất, mức lạm phát hai quý đầu năm chỉ 2, 7%, duy trì mục tiêu dưới 4% của nhà nước.


Lượng dự án BĐS đang tụt giảm mạnh. Tuy nhiên, trong 6 tháng cuối năm,
tín dụng cho BĐS sẽ có nhiều điểm sáng.

Mới đây Thống đốc NGÂN HÀNG NHÀ NƯỚC cho hay sẽ nới room tín dụng, tín hiệu vốn chảy vào các ngóc ngách nền kinh tế cho thấy các định hướng sáng cho thị trường BĐS.

Theo TS. Bùi Quang Tín, chuyên gia tài chính, hiện tại chính sách tài chính của dòng vốn từ khối ngân hàng vào BĐS thực chất chỉ siết một vài dự án, cđt, chẵng phải siết đầy đủ hầu hết. Từ nay tới thời điểm cuối năm, dòng vốn sẽ vẫn tiếp tục chảy vào thị trường, từ 16-18%. Dự kiến thời điểm cuối năm dòng vốn cho thị trường sẽ có nhiều điểm sáng, đặc biệt là thị trường BĐS.

Cùng với đó, ông Tín cũng chỉ ra điểm tích cực khi không bị dựa vào dòng vốn ngân hàng, là tạo thời cơ để thị trường tài chính mở ra nhiều kênh dẫn vốn mới cho các công ty. Hiện có tới 70-80% dòng vốn là ngắn hạn chảy vào ngân hàng, do đó cho vay trung lâu dài sẽ tiềm ẩn rủi ro. Các công ty hoàn toàn có thể huy động vốn bằng phát hành trái phiếu, hay cổ phiếu, lấy đó làm điểm tựa để có vốn trung, lâu dài thay vì lệ thuộc vốn ngắn hạn từ ngân hàng. Trong hai quý cuối năm, thị trường đang có nền tảng kinh tế vĩ mô tốt, là cơ hội tăng trưởng phát triển của thị trường chứng khoán, BĐS.

Trả lời câu hỏi về việc nên chọn mua nhóm cổ phiếu BĐS nào, ông Lại Đức Dương, trưởng Bộ phận Phân tích BĐS Doanh nghiệp chứng khoán Rồng Việt cho rằng, trong ngắn hạn nên chọn đầu tư ngắn hạn tập trung vào những công ty có kết quả kinh doanh tốt năm 2019. Về dài hạn cần tập trung vào công ty có điểm mạnh quỹ đất. Quỹ đất là nhân tố quan trọng lý giải tại sao nhiều cổ phiếu vốn hóa nhỏ, được định giá rất thấp từ những năm trước lại tăng mạnh. Chi tiết cụ thể, những quỹ đất này tập trung tại các tỉnh ngoài TP. HỒ CHÍ MINH, khi thị trường TP. HỒ CHÍ MINH sựng lại, công ty khai thác quỹ đất này nên giá trị cũng gia tăng.

Ông Trương Hiền Phương, Giám đốc cấp cao Doanh nghiệp CK KIS Việt Nam chia sẻ, BĐS công nghiệp đang được hưởng do quá trình dịch chuyển vốn đầu tư vào Việt Nam. Với BĐS dân dụng, người mua đầu tư nên quan tâm công ty nào có sự dịch chuyển uyển chuyển sang các dòng sản phẩm đang phát triển, công ty nào có sự tăng lên đều đặn. Bên cạnh đó, khách hàng đầu tư cũng nên chọn thời điểm để mua vào vì sẽ đưa ra quyết định 50% thành công. Ngoài ra, nhà đầu tư cá nhân cũng nên ưu tiên chọn những công ty có dự án chào bán & có kết quả kinh doanh cao.

Tuy nhiên, chuyên gia cũng cảnh báo trái phiếu chẵng phải là sân chơi của người mua đầu tư mà là công cụ cho các công ty quy mô lớn.
Theo Enternew - SAJGON.vn tổng hợp
 
Sửa lần cuối:
Top