Cấp sổ rồi thu lại sổ đỏ - Chỉ có người dân là người thiệt hại. Nên bỏ quy định thu hồi sổ đỏ ?

duongvtrinh

New member
Xác minh
#1
Vừa qua, Sở Tài nguyên - Môi trường TP. Hà Nội đã tiến hành tịch thu hàng trăm giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà đất của cư dân đang sinh sống ổn định ở các chung cư do Tập đoàn Mường Thanh làm cđt, gây bất an dư luận. Điều này cũng cho thấy, nên hủy bỏ quy định tịch thu sổ đỏ, nếu không chứng từ pháp lý quan trọng này sẽ bị tịch thu vô tội vạ.

Có quy định tịch thu sẽ khiến việc cấp sổ vô tội vạ

Khoản 2, điều 106 luật Đất đai 2013 có nêu quy định sổ đỏ (sổ hồng) có thể bị cơ quan có thẩm quyền tịch thu nếu: "cấp không đúng thẩm quyền, không đúng đối tượng sử dụng đất, không đúng diện tích đất, không đủ điều kiện được cấp, không đúng mục đích sử dụng đất, thời hạn sử dụng đất, nguồn gốc sử dụng đất theo quy định của pháp luật đất đai... "

Sở Tài nguyên - Môi trường Hà Nội cũng phụ thuộc cơ sở trên để tịch thu sổ đỏ của cư dân ở các căn hộ chung cư của Mường Thanh. Những chuyên gia, cho rằng nếu không sửa quy định này thì cđt, cơ quan chức năng sẽ có cơ sở để cấp sổ bừa bãi. Bởi nếu việc cấp sổ “lọt” thì xong, mà không lọt thì lại tịch thu theo luật định.

Theo phân tích của luật sư Trần Đức Phượng, Đoàn luật sư TP. HỒ CHÍ MINH, trước lúc tịch thu giấy chứng nhận của dân, cần xác định việc tịch thu là đúng hay sai dựa trên đưa ra quyết định tịch thu giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà đất & trình tự giấy tờ thủ tục ban hành ra quyết định đó. Trong đó, quy định chi tiết cụ thể thi hành luật Đất đai 2013 đã được nêu trong Nghị định 43 & Nghị định 01 của Chính phủ. Chi tiết, nếu tịch thu sổ đỏ do cơ quan nhà nước cấp sai, thì cơ quan tịch thu phải thực hiện các trình tự giấy tờ thủ tục như: kiểm tra lại, thông báo cho người sử dụng đất biết rõ nguyên nhân & đưa ra các quyết định tịch thu giấy chứng nhận đã cấp không đúng quy định.

“Giải pháp chẵng phải tịch thu giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà đất mà là xử lý kỷ luật, thậm chí phải xử tội hình sự, cố ý làm trái quy định nhà nước những người làm sai, không thể có khái niệm xử phạt hành chính. Cơ quan chức năng chỉ được tịch thu sổ đỏ để sửa lại cho đúng & sau đó phải hoàn lại cho người dân”, luật sư Phượng cho hay.

Còn theo luật sư Hoàng Thu, trưởng đại diện Văn phòng luật Hoàng Thu, quy định về cấp & tịch thu giấy chứng nhận trong quá trình vận dụng đã bộc lộ nhiều bất cập, lạc hậu, không còn thích hợp với tình hình thực tiễn. Tại nhiều nước, không có chuyện tịch thu lại sổ đã cấp. Với dự án làm sai thì cần xử lý nghiêm cđt & yêu cầu tháo dỡ, đập bỏ phần sai phạm. Trường hợp nhận ra được & xác định có việc cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà đất sai quy định, người cấp có thể phải đảm trách đền bù.


Quyền lợi chính đáng của dân cư sẽ bị tác động lớn nếu cấp giấy chứng nhận
sai & tịch thu vô tội vạ. Ảnh: Đình Sơn

Để bảo đảm ổn định

Thực tế cho thấy, trong các giấy tờ thủ tục hành chính, việc cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà đất có thể xuất hiện sai sót, nhất là về mặt kỹ thuật. Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Cộng đồng Bất động sản TP. HỒ CHÍ MINH (HoREA) cũng từng nói: “Thu hồi trong trường hợp điều chỉnh sổ đỏ & cấp lại giấy chứng nhận, cơ quan chức năng phải giảng giải rõ nguyên nhân. Nếu sai sót về giấy tờ thủ tục hành chính, phải nói rõ thời điểm tịch thu & thời điểm hoàn lại giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà đất cho cư dân. Nhưng cđt cùng với một vài cán bộ nhà nước có thẩm quyền bắt tay với nhau cấp sổ đỏ trái quy định của pháp luật muốn tịch thu phải hỏi ý kiến dân cư, thậm chí phải có quyết định từ cơ quan có thẩm quyền như tòa án hay cơ quan điều tra mới được thu hồi”.

Gần giống, một vị nguyên lãnh đạo của Văn phòng đăng ký đất đai TP. HỒ CHÍ MINH cũng cho rằng giấy chứng nhận trong trường hợp cấp sai do lỗi của các cơ quan quản lý, để bảo đảm ổn định thì không thể tịch thu khi đã cấp sổ cho cư dân. Bởi lỗi là của cơ quan quản lý, nên nếu tịch thu sẽ gây leo thang bất ổn.

"Mỗi giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà đất liên quan đến cuộc đời, là tài sản lớn, là số phận của cả một gia đình, nay tịch thu đã làm “bể” kế hoạch cả đời họ. Nếu do cđt, cơ quan chức năng làm sai, dân cư trở thành nạn nhân thì phải bảo vệ cư dân khi họ không can thiệp vào quá trình làm sai”, vị nguyên lãnh đạo trên nói.
Theo Báo Thanh Niên - SAJGON.vn tổng hợp
 
Sửa lần cuối:
Top