Cách trị viêm họng cấp thông thường

khanhduy123

New member
Xác minh
#1
Viêm họng cấp được chia làm 3 dạng viêm họng cấp không đặc hiệu, viêm họng cấp đặc hiệu và viêm họng cấp trong các bệnh về máu. Mỗi dạng bệnh sẽ có nguyên nhân, mức độ nguy hiểm khác nhau và tất nhiên cách điều trị trong mỗi trường hợp cũng khác nhau. Sau đây chúng ta sẽ đi sâu vào cách điều trị cho những dạng bệnh cụ thể:

Điều trị viêm họng cấp không đặc hiệu
Bệnh viêm họng cấp có nguyên nhân từ virus và vi khuẩn. Khi đã xét nghiệm chính xác nguyên nhân gây bệnh thì bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị riêng cho từng nguyên nhân như sau:

Điều trị bệnh viêm họng cấp do virus gây nên Virus chính là nguyên nhân chủ yếu gây nên bệnh viêm họng cấp. Những virus gây bệnh bao gồm Adenovirus, virus cúm, virus para-influenzae, virus Coxsakie, virus Herpès, virus Zona, EBV. Trong trường hợp này bệnh nhân sẽ được điều trị bằng phương pháp như sau: + Bệnh nhân sẽ không được điều trị bằng thuốc kháng sinh. Đơn thuốc mà bác sĩ kê cho bệnh nhân trong trường hợp này là thuốc hỗ trợ điều trị một số triệu chứng do bệnh gây nên. Những loại thuốc được kê sẽ phụ thuộc vào triệu chứng mà bệnh nhân thể hiện ra bên ngoài. Một số loại thuốc được sử dụng là thuốc hạ sốt, thuốc kháng viêm, thuốc giảm đau…

dieu-tri-viem-hong-cap-pharysol-hinh-1-1.jpg

Hình 1- Điều trị viêm họng cấp thông thường do virus không dùng thuốc kháng sinh+ Vệ sinh tai mũi họng bằng cách nhỏ mũi bằng thuốc sát trùng nhẹ và sử dụng nước súc miệng bằng các dung dịch kiềm ấm như bicarbonat natri, borat natri… + Nâng cao thể trạng của người bệnh bằng cách nghỉ ngơi, ăn nhẹ và uống thêm nhiều nước. Trong một số trường hợp bác sĩ cũng kê cho bệnh nhân một số yếu tố vi lượng, calci, vitamin để nâng đỡ cơ thể giúp người bệnh nhanh chóng hồi phục. Điều trị viêm họng cấp do vi khuẩn gây nên Trong một số trường hợp bệnh nhân cũng sẽ bị bệnh nguyên nhân là do vi khuẩn. Những vi khuẩn gây bệnh là liên cầu tan huyết nhóm A, B, C, G, Haemophilus influenza, tụ cầu vàng, Moraxella catarrhalis và vi khuẩn kị khí. Bệnh nhân sẽ được điều trị bệnh như sau: + Sử dụng kháng sinh để triệt tiêu vi khuẩn gây bệnh. Một số loại kháng sinh thường được sử dụng là Amoxicillin, Penicillin hoặc Ampicillin. Trong một số trường hợp bác sĩ có thể sử dụng thêm một số loại kháng sinh khác như Cephalosporins, Clindamycine hay Macrolides. + Điều trị tại chỗ bằng cách xông họng với hỗn hợp thuốc kháng sinh và giảm viêm . Bệnh nhân cũng sẽ được chỉ định dùng những thuốc sát khuẩn nhẹ để vệ sinh vùng mũi họng.

dieu-tri-viem-hong-cap-pharysol-hinh-2-1.jpg

Hình 2- Xông họng để điều trị bệnh viêm họng cấp tính do vi khuẩn+ Ngoài ra bác sĩ cũng sẽ chỉ định dùng một số loại thuốc hỗ trợ để điều trị các triệu chứng. + Bệnh nhân cũng được khuyên là ăn uống đầy đủ dưỡng chất, nghỉ ngơi hợp lý, vận động nhẹ nhàng để nhanh chóng hồi phục.
 
Top