Cách phòng bệnh ung thư vòm họng

khanhduy123

New member
Xác minh
#1
Ung thư vòm họng là căn bệnh ung thư xảy ra ở vòm họng của cơ thể. Căn bệnh này được coi là rất nguy hiểm và cũng rất khó để có thể nhận biết. Triệu chứng để nhận biết của nó khá giống với những bệnh thông thường nên nếu như không đi khám trực tiếp tại các cơ sở có uy tín thì thường phải đến giai đoạn cuối mới có thể phát hiện.

benh-ung-thu-vom-hong-tien-trien-nhanh.jpg


Bệnh ung thư vòm họng tiến triển rất nhanh
Căn bệnh này sẽ thông qua mô, hệ thống bạch huyết và máu trong cơ thể để di căn đến các bộ phận khác, đặc biệt nhất là xương phổi và gan. Thông thường, những người bị bệnh này sẽ trải qua 4 giai đoạn. Và nếu như có thể phát hiện kịp thời ở những giai đoạn đầu thì khả năng di căn sẽ ít hơn và kéo dài được thời gian sống.

2. Nguyên nhân gây bệnh ung thư vòm họng
Mặc dù bệnh ung thư vòm họng được phát hiện từ rất lâu, tuy nhiên cho đến ngày nay thì chưa có một kết luận chính xác nào về nguyên nhân gây ra bệnh.
Bởi vậy, việc tìm ra biện pháp phòng ngừa là vô cùng khó khăn. Theo một số nghiên cứu cho thấy thì những người bị nhiễm virus Epsstein – Barr xem là những người có nguy cơ bị bệnh cao hơn so với người bình thường.
Bên cạnh đó, những người uống rượu, bia, hút thuốc lá và sử dụng những đồ kích thích quá nhiều cũng rất dễ mắc phải bệnh ung thư này và nhiều những căn bệnh khác.
Đây là căn bệnh không chừa bất cứ một lứa tuổi nào, nhất là những người nam giới có độ tuổi từ 40 cho đến 60 tuổi. Đây chính là độ tuổi có tỉ lệ sử dụng chất kích thích khá lớn.

3. Triệu chứng của bệnh ung thư vòm họng
Phát hiện sớm hay muộn sẽ quyết định phần lớn đến kết quả của việc điều trị ung thư vòm họng. Tuy nhiên, rất đáng tiếc rằng căn bệnh này không có dấu hiệu rõ ràng nên đa phần bệnh nhân sẽ phát hiện ở giai đoạn cuối.
Nhưng, nếu như gặp và một số biểu hiện sau thì bạn hãy lưu ý và đến khám bác sĩ ngay lập tức để phòng ngừa nhé.

trieu-chung-ung-thu-vom-hong.jpg


Triệu chứng của ung thư vòm họng thường rất khó nhận biết
Cảm giác khó nuốt nước bọt cũng như thức ăn khi ăn
Đây chính là một trong những dấu hiệu để nhận biết ung thư vòm họng ở giai đoạn đầu. Thông thường, mọi người sẽ chủ quan cho rằng đó là biểu hiện bình thường khi bị đau họng và sẽ nhanh chóng khỏi.

Xem thêm: Cách phòng bệnh ung thư vòm họng
Tuy nhiên, nó xuất hiện do khối u trong cổ họng phát triển chèn vào khiến bạn cảm thấy khó nuốt. Khi khối u ngày càng tăng kích thước thì bạn sẽ càng ngày càng cảm thấy nhai nuốt thức ăn trở nên khó khăn hơn rất nhiều. Lúc này hãy đến ngay các cơ sở y tế để được khám và phát hiện kịp thời.

benh-ung-thu-vom-hong.jpg


Hình ảnh của bệnh ung thư
Thanh quản có bề mặt thô ráp, sần sùi
Bạn cảm thấy rằng thanh quản của mình tự nhiên trở nên thô ráp vô cùng khó chịu. Đây cũng có thể coi là dấu hiệu của việc sắp bị viêm họng nhưng cũng có thể coi là dấu hiệu của bệnh ung thư vòm họng.
Bởi vậy đừng nên xem nhẹ nó nhé. Nếu tình trạng này xảy ra quá lâu thì hãy đề phòng và đi thăm khám bởi đây chính là dấu hiệu đầu tiên của sự khởi phát bệnh ung thư vòm họng.

Giọng nói có sự thay đổi
Bởi vì căn bệnh ung thư vòm họng liên quan tới thanh quản nên chắc chắn giọng nói của bạn sẽ có sự thay đổi. Có một số người cho rằng đó là sự phát triển của tuổi dậy thì. Đặc biệt là nam giới bị vỡ giọng dẫn tới sự thay đổi của tiếng nói.
Tuy nhiên, đừng chủ quan bởi và cũng là dấu hiệu bị ung thư. Chính vì vậy để biết chắc chắn được nguyên nhân làm nên sự thay đổi đó thì hãy đến thăm khám bác sĩ uy tín.

Thường xuyên ho, đợt kéo dài nhiều ngày
Nếu như bạn thường xuyên bị ho và tình trạng này kéo dài dai dẳng lâu ngày không chấm dứt kể cả khi bạn đã sử dụng rất nhiều loại thuốc khác nhau thì nên chú ý nhé.

Có hiện tượng máu cam ở mũi thường xuyên
Một người bình thường nếu không gặp bất kỳ một tai nạn nào tác động tới mũi thì sẽ rất ít khi xảy ra tình trạng chảy máu cam. Bởi vậy nếu thường xuyên chảy máu mũi đồng thời kèm theo là chảy nước mũi thì nên đi kiểm tra ngay lập tức.

Cổ xuất hiện các hạch xung quanh
Việc phát hiện các hạch ở cổ là rất khó khăn, bạn thường xuyên không chú ý đến điều đó. Chính vì vậy nếu như chẳng may thấy cổ của mình mình xuất hiện những cục nổi lên hoặc sờ vào cảm thấy có hạch cứng, tần suất ngày càng nhiều ở xung quanh vòm họng thì bạn phải đến gặp bác sĩ.
Đây chính là dấu hiệu cho biết mầm mống của các tế bào ung thư đang ngày càng phát triển. Điểm bất lợi đó là nó không hề gây ra bất kỳ cảm giác đau đớn nào cho người bệnh nên chúng ta thường bỏ qua nó.

4. Điều trị bệnh ung thư vòm họng
Việc điều trị bệnh ung thư vòm họng còn tùy thuộc vào từng giai đoạn của bệnh khác nhau để các bác sĩ đưa ra phác đồ điều trị là khác nhau. Dù là bất kỳ một bệnh ung thư nào thì phương pháp điều trị chủ yếu vẫn là xạ trị và hóa trị.
Đặc biệt nếu như bạn được phát hiện vào giai đoạn cuối thì việc điều trị này chỉ còn có ý nghĩa để duy trì cuộc sống cũng như làm giảm thiểu được tình trạng đau đớn.
 
Top