Cách nuôi gà thả vườn hiệu quả

#1
Nuôi gà thả vườn là mô hình đã khá quen thuộc đối với nhiều bà con chăn nuôi. Tại các vùng nông thôn có diện tích đất vườn rộng rãi hoặc có các khu đồi thì bà con có thể triển khai chăn nuôi gà theo cách này. Gà thả vườn luôn được người tiêu dùng đánh giá cao nhờ chất lượng thịt dai, thơm ngon. Do đó, bà con có đầu ra tương đối ổn định. Bài viết sau đây xin giới thiệu tới bà con cách nuôi gà thả vườn hiệu quả.
cach-nuoi-ga-tha-vuon-hieu-qua.png

Mô hình nuôi gà thả vườn
1. Chuẩn bị chuồng trại nuôi gà
Cách nuôi gà thả vườn hiệu quả chỉ ra rằng, ngoài vườn thả gà thì bà con vẫn phải có chuồng trại cho gà trú ngụ. Nơi xây dựng chuồng cần có nền đất cao ráo, dễ thoát nước. Kích thước chuồng nuôi dài khoảng 2,5 mét, rộng 2 mét, cao khoảng 1,5 mét. Nền chuồng láng xi măng và có độ dốc về phía rãnh thoát nước. Ngoài ra bà con cần chuẩn bị máng ăn, máng uống, sào đậu cho gà.

Vườn thả gà có thể trồng cây xanh để tạo bóng mát nhưng vẫn có ánh sáng chiếu xuống. Đảm bảo sân chơi khô ráo, thoáng mát. Có thể bố trí bãi cát cho gà tắm cát.

2. Cách lựa chọn con giống gà thả vườn
Để chăn nuôi thành công phụ thuộc rất nhiều vào con giống. Do đó bà con cần tuyển chọn kĩ con giống khỏe mạnh và có tính trạng tốt. Bà con có thể tự gây đàn tuy nhiên tốt nhất là nên chọn mua giống tại các cơ sở đã có uy tín về giống gia cầm, đã được nhiều người mua và có phản hồi tốt.
Khi bắt giống, bà con quan sát và chọn những con đạt chuẩn về giống như: Gà nhanh nhẹn, mắt to linh hoạt, ưa vận động, cánh không bị sã mà ép sát vào thân, chân đứng thẳng, không có dị tật...

3. Thức ăn cho gà thả vườn
Cách nuôi gà thả vườn hiệu quả thì bà con phải chú ý tới thức ăn cho gà. Thức ăn cho gà ở mỗi giai đoạn phát triển là khác nhau. Ví dụ như:
- Đối với gà con ở giai đoạn 1-21 ngày tuổi: Bà con rải thức ăn lên khay và dàn mỏng. Sau khoảng 3h thì thay khay thức ăn mới. Do gà con hay dẵm chân lên khay thức ăn nên bà con cần loại bỏ thức ăn thừa, tránh nguy cơ gây bệnh cho gà con vì hệ tiêu hóa của chúng còn khá yếu. Đối với máng uống, bà con sử dụng máng 1,5 - 2 lít. Máng nước cần đặt cao hơn nền chuồng 1-3cm để gà con dễ uống và không làm đổ nước. Máng uống cần thay nước sạch từ 2-3 lần/ngày và rửa sạch mỗi ngày.

- Đối với gà giò giai đoạn 21-42 ngày tuổi: Lúc này hệ tiêu hóa của gà đã tốt hơn, bà con có thể cho chúng ăn thêm lúa, ngô, thức ăn xanh. Bà con bố trí cho gà ăn 3 - 4 lần trong ngày. Để gà dễ mổ thức ăn và không bới được cám, bà con có thể treo máng lên cao, miệng máng vừa tầm gà mổ cám. Mật độ máng ăn có thể để từ 30 - 40 gà/máng. Đối với máng uống, mật độ khoảng 100 con/máng, sử dụng loại máng 4 tới 8 lít. Bà con chỉ sử dụng nước sạch cho gà uống, máng uống phải được cọ rửa mỗi ngày.

- Thức ăn có vai trò quan trọng đặc biệt với giai đoạn gà thịt. Để gà sinh trưởng, phát triển và tăng trọng nhanh, bà con cần sử dụng cám viên tổng hợp với đủ thành phần dinh dưỡng. Hoặc bà con cũng có thể sử dụng các công thức phối trộn nguyên liệu cho gà thịt, sau đó sử dụng máy ép cám viên để ép thành viên.

Một kinh nghiệm cho bà con đó chính là có thể bổ sung giun quế vào khẩu phần ăn cho đàn gà. Gà cho ăn thêm giun quế sẽ có chất lượng thịt thơm ngon hơn, đồng thời tăng trọng nhanh, sức đề kháng tốt.

Bà con bắt đầu thả gà ra vườn thả vào tuần thứ 5. Nên tập làm quen cho gà từ từ, bằng cách thả gà khoảng 2 giờ/ngày rồi tăng dần lên trong các ngày sau đó. Khi gà đã quen với môi trường vườn thả thì bắt đầu thả gà tự do.
Trên đây là khái quát chung về cách nuôi gà thả vườn hiệu quả. Ngoài các yếu tố trên, bà con cần quan tâm về phòng bệnh và điều trị các bệnh thường gặp ở gà. Chúc bà con chăn nuôi thành công và có những lứa gà khỏe mạnh.
 
Sửa lần cuối:
Top