Cách nào tránh rủi ro khi mua đất đang thế chấp ngân hàng?

duongvtrinh

New member
Xác minh
#1
Câu hỏi của người mua:
Vì chỗ thân tình lâu năm, bạn bán mảnh đất 100m2 đang thế chấp ngân hàng cho tôi chỉ bằng phân nữa giá thị trường. (Mạnh Chung)
Tuy nhiên giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà đất của mảnh đất này đang bị thế chấp ở ngân hàng để vay một vài tiền lớn. Vậy xin hỏi, giấy tờ thủ tục để giao dịch mua bán đang thế chấp tại ngân hàng như thế nào? Làm thế nào để bên mua không chịu rủi ro?


Luật sư trả lời:


Theo khoản 5 điều 321 Bộ luật Dân sự 2015, bên thế chấp có quyền: Được bán, trao đổi, tặng cho tài sản thế chấp chẵng phải là hàng hóa luân chuyển trong quá trình sản xuất, kinh doanh, nếu được bên nhận thế chấp đồng ý hoặc theo quy định của luật.

Như vậy, với mảnh đất bạn định nhận sang nhượng đang được thế chấp tại ngân hàng, nếu có được sự đồng ý của ngân hàng, hai bên sẽ được thực hiện việc sang nhượng này. Việc này do thỏa thuận giữa các bên, không trái pháp luật.

Bên sang nhượng cùng đối với nhận sang nhượng & ngân hàng nhận thế chấp tài sản có thể lập thỏa thuận ba bên liên quan việc chi trả tiền sang nhượng giữa bên bán & bên mua cũng như việc chi trả tiền nợ vay của bên sang nhượng với bên ngân hàng. Thỏa thuận này phải được lập thành văn bản & được công chứng theo quy định của pháp luật.

Bạn sẽ nộp cho ngân hàng một số tiền bằng với khoản tiền (gốc & lãi) để chi trả khoản nợ của bên bán. Ngân hàng sẽ thực hiện giấy tờ thủ tục xóa thế chấp & hoàn lại sổ đỏ quyền sử dụng đất cho bên bán. Hai bên sẽ thỏa thuận việc chi trả số tiền sang nhượng còn sót lại, sau khi đã bớt đi khoản tiền đã trả nợ cho ngân hàng.

Sau khi nhận sổ hồng quyền sử dụng đất, bên sang nhượng cùng đối với nhận sang nhượng phải ký kết hợp đồng sang nhượng quyền sử dụng đất tại Phòng công chứng & làm giấy tờ thủ tục sang tên tại Phòng đăng ký đất đai cấp huyện hoặc Văn phòng đăng ký đất đai - thuộc Sở Tài nguyên & Môi trường; nộp thuế thu nhập cá nhân & lệ phí trước bạ nhà đất tại Chi cục thuế cấp huyện nơi có bất động sản.

Nếu hồ sơ hoàn thiện, đúng & toàn bộ, bạn sẽ được cấp Sổ đỏ quyền sử dụng đất mới mang tên bạn (hoặc ghi tên bạn vào trang 4 giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà đất quyền sử dụng đất, mục đổi mới người sử dụng đất).

Để đề phòng rủi ro khi nhận sang nhượng đất đang thế chấp tại ngân hàng thì người bán cần phải tìm hiểu kỹ càng về miếng đất mình mua, lập thỏa thuận ba bên, chỉ nhận sang nhượng khi có sự đồng ý của Ngân hàng (nơi đang nhận thế chấp) & số tiền nhận sang nhượng phải bằng hoặc lớn hơn với số tiền (cả gốc & lãi) bên sang nhượng đang nợ Ngân hàng; thực hiện việc sang nhượng & nhận sang nhượng tại Phòng công chứng; khi thực hiện các giao dịch mua bán nộp tiền cần lưu giữ các giấy tờ giao dịch mua bán.
Luật sư, Thạc sĩ Phạm Thanh Bình
(Công ty Luật Bảo Ngọc)
SAJGON.vn tổng hợp
 
Sửa lần cuối:
Top