Các doanh nghiệp BDS rầm rộ phát hành trái phiếu quy động vốn trong bối cảnh tín dụng bị siết chặt

duongvtrinh

New member
Xác minh
#1
Để có đủ dòng tiền phát triển các dự án bất động sản trong giai đoạn khát vốn, một loạt công ty địa ốc chọn phương án phát hành trái phiếu.
Cuộc đua phát hành trái phiếu của các công ty trong bối cảnh 6 tháng cuối năm ngoái, thời điểm đầu năm nay gây chú ý với lượng phát hành "khủng" & mặt bằng lãi suất ở mức rất cao. Điển hình, cuối quý 1/2019, Công ty cổ phần Phát triển Bất động sản Phát Đạt (PDR) phát hành 200 tỷ việt nam đồng trái phiếu công ty. Đợt trái phiếu này có lãi suất 14, 5%, cao hơn kha khá so với những đợt phát hành trước đó (12% & 10, 5%).

Hồi tháng 5, Công ty cổ phần Ðầu tư Văn Phú (VPI) cũng đưa ra 8. 000 trái phiếu với tổng trị giá 800 tỷ vnđ (mỗi trái phiếu có mệnh giá 100 triệu đồng). Được biết, Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng là người mua đầu tư. Kỳ tính lãi trước tiên vận dụng lãi suất phát hành là 12%/năm.

Mới đây, kế hoạch phát hành trái phiếu cũng được một tập đoàn địa ốc có trụ sở tại q.1, TP. HỒ CHÍ MINH ban hành với khách hàng đầu tư. Theo đó, công ty dự định phát hành 1. 300 trái phiếu riêng lẻ, mỗi trái phiếu có mệnh giá 1 tỷ việt nam đồng trong tháng 6/2019. Đây là loại trái phiếu công ty không chuyển đổi, có tài sản bảo đảm, kỳ hạn 4 năm, trả lãi 3 tháng một lần.

Nếu lấy cột mốc là năm 2018 thì đây chính là thời gian manh nha nhu yếu cầu phát hành trái phiếu lâu dài của các công ty trong ngành bất động sản, & dần hình thành những đợt sóng ngầm rất khủng mẽ. Ví dụ điển hình, từ tháng 11/2018, Tập đoàn Đất Xanh (DXG) đã xin ý kiến cổ đông để phát hành cao nhất 1. 400 trái phiếu chuyển đổi kỳ hạn 5 năm, trị giá 1. 400 tỷ vnđ (mệnh giá 1 tỷ việt nam đồng một trái phiếu).


Ảnh chụp trên cao một góc khu Đông TP. HỒ CHÍ MINH. Ảnh: Quỳnh Trần

Thời điểm cuối năm 2018, Công ty cp Địa ốc Sài Gòn Thương Tín (TTC Land) cũng phát hành riêng lẻ cao nhất 470 tỷ việt nam đồng trái phiếu không chuyển đổi, không kèm chứng quyền, có bảo lãnh. Đợt trái phiếu này có kỳ hạn 3 năm, thời gian phát hành trong tháng 12/2018. Được biết công ty sẽ dùng khoản tiền thu được từ đợt phát hành trái phiếu để tăng quy mô hoạt động tài chính, thực hiện đầu tư vào các chương trình, dự án của doanh nghiệp.

Trước đó, hồi tháng 8/2018, một đại gia bất động sản phía Bắc (niêm yết tại sàn TP. HCM) từng phát hành tới 20 triệu trái phiếu kỳ hạn 3 năm (từ 2/8/2018 đến 2/8/2021), với tổng giá trị 2. 000 tỷ vnđ. Chưa dừng lại, đến tháng 9/2018, công ty lại phát hành thêm đợt trái phiếu trị giá 5. 000 tỷ việt nam đồng, kỳ hạn hai năm (từ 13/9/2018 đến 13/9/2020). Thực ra, hồi tháng 10/2017, đơn vị này cũng từng phát hành 5. 500 tỷ vnđ trái phiếu kỳ hạn 3 năm (từ 19/9/2017 đến 19/9/2020).

Một ông lớn địa ốc khác là Công ty cổ phần Tập đoàn Sunshine cũng phát hành 100 triệu trái phiếu, mỗi trái phiếu có mệnh giá 100. 000 đồng, tương đương tổng giá trị 10. 000 tỷ việt nam đồng. Loại trái phiếu này có kỳ hạn 3 năm (từ 8/10/2018 đến 8/10/2021), không được chuyển đổi, không kèm chứng quyền, chẳng có tài sản bảo đảm & chẳng có bảo lãnh chi trả. Công ty sẽ sử dụng dòng tiền thu về từ trái phiếu để tăng quy mô vốn hoạt động & thực hiện các dự án đầu tư.

Mới đây, Hiệp hội bđs TP. HỒ CHÍ MINH (HoREA) đã gửi công văn báo cáo những khó khăn & rủi ro của thị trường nhà đất TP. HỒ CHÍ MINH hai quý đầu năm 2019, trong đó có đánh giá và nhận định rằng xu thế phát hành trái phiếu cho thấy dấu hiệu khát vốn của các công ty bất động sản.

Theo Cộng đồng, lộ trình giảm thiểu dần tín dụng vào thị trường nhà đất đang được Nhnn thực hiện theo kế hoạch. Động thái này khiến các công ty gặp khó khăn trong việc xoay sở nguồn chi phí khác thay thế. Một trong số nhứng biện pháp được nhiều công ty chọn lựa để bổ sung vốn là phát hành trái phiếu công ty. Cùng với đó là mở rộng hợp tác với công ty nước ngoài (vốn FDI), hoặc kiếm tiềm nguồn ngân sách trên sàn chứng khoán.

Theo thông tin mà HoREA dẫn lại báo cáo của các doanh nghiệp chứng khoán, trong 5 tháng thời điểm đầu năm nay, tổng số trái phiếu mà các công ty bất động sản, xây dựng, hạ tầng đã phát hành có giá trị lên tới 16. 230 tỷ vnđ, tương đương 27% tổng giá trị trái phiếu đã phát hành. Đáng quan tâm, đã có công ty bất động sản phát hành trái phiếu với lãi suất rất cao, lên tới 12-14, 5%/năm, cao gấp đôi lãi suất dành dụm.

Theo nhận định của ông Trần Khánh Quang, Tgđ Công ty cổ phần đầu tư bất động sản Việt An Hòa, xu hướng phát hành trái phiếu của công ty địa ốc, hạ tầng bùng nổ thời gian qua với lãi suất cao bắt đầu từ 4 lý do:

Thứ nhất, ngân hàng siết chặt tín dụng vào bất động sản nên với các công ty muốn phát triển dự án thì trái phiếu là kênh huy động vốn thay thế tối ưu.

Thứ hai, thời hạn rất phổ biến của trái phiếu thường tối thiểu là 2-3 năm (rất ít loại có thời hạn 1 năm). Khoảng thời gian này là khá an toàn để quay vòng một dự án, giúp việc sử dụng vốn của công ty được ổn định, có đủ thời gian triển khai & đưa các công trình về đích kịp tiến độ.

Thứ ba, những đợt phát hành trái phiếu trong 6-12 tháng qua đều có điểm chung là huy động lâu dài, do đó công ty đành chịu trả lãi suất cao. Hơn nữa, với loại trái phiếu chẳng có tài sản bảo đảm thì lãi suất thậm chí còn cao hơn trái phiếu có đảm bảo.

Thứ tư, làn sóng mới của các công ty địa ốc hiện tại là phát triển dự án quy mô khu đô thị. Những dự án này có quy mô không nhỏ, yên cầu dòng vốn cực "khủng", trong khi ngân hàng lại đang giảm thiểu vốn vay. Trong giai đoạn này, phát hành trái phiếu lãi suất cao vẫn là phương án khả thi nhất hiện tại.
Theo Vnexpess - SAJGON.vn tổng hợp
 
Sửa lần cuối:
Top