Bị kêu thiếu vốn cho bất động sản, Ngân hàng Nhà nước nói gì?

#1
khi làm xong Ngân hàng Nhà nước chào làng Dự thảo sửa đổi Thông tư 36, Hiệp hội Bất động sản VN (VNREA) đã kiến nghị trực tiếp tới Thống đốc Ngân hàng Nhà nước tỏ quan điểm lo ngại về tác động xấu của Thông tư tới thị trường và nền buôn bán trong trường hợp đc sửa đổi theo dự thảo.

VNREA bình chọn, nếu chỉnh sửa Thông tư 36 theo hướng giảm mạnh trần sử dụng vốn ngắn hạn để cho vay trung hạn, lâu năm hạn từ 60% hiện thời xuống còn 40% và nâng cao hệ số không may của những khoản phải đòi về bất động sản từ 150% lên 250%), khẳng định sẽ có ảnh hưởng tiêu cực tới thị trường bất động sản.

Không những thế, theo hiệp hội sẽ là bước chân ảnh hưởng xấu đến các nỗ lực và những thành phẩm đang được Chính phủ, trong đó có công sức của con người của Ngân hàng Nhà nước, Bộ thiết kế và xã hội tổ chức bất động sản tạo dựng trong tiến độ phục hồi thị trường bất động sản.

Dẫn số liệu vận tốc tăng trưởng tín dụng bất động sản đã giảm từ năm 2017, hiệp hội này cho hay: "Tốc độ tăng trưởng tín dụng bất động sản đã giảm từ năm 2017. Số liệu cho biết, năm 2016, tín dụng chung tăng 12% thì bất động sản gấp rưỡi 18% nhưng sang tới năm 2017, số lượng này ngược lại, tín dụng chung tăng 18% nhưng bất động sản chỉ đc 12%. Năm 2018, tín dụng chung 12%, bất động sản còn có 5% và tới quý IV/2018 thậm chí tín dụng bất động sản còn giảm 0,8%. Dòng vốn vào thị trường bất động sản với chiều hướng như vậy sẽ cực khó khăn".

Bị kêu thiếu vốn cho bất động sản, Ngân hàng Nhà nước nói gì? - 1
Nguồn tiền mua nhà hiện thời vẫn dựa nhiều vào vay ngân hàng (ảnh minh họa).

Trước các kiến nghị này, ông Nguyễn Quốc Hùng, Vụ trưởng Vụ tín dụng những ngành buôn bán Ngân hàng Nhà nước cho thấy thêm, bất động sản là các lĩnh vực tiềm ẩn nhiều rủi ro nhưng không hề có nghĩa ngân hàng loại bỏ cho vay nếu như với các lĩnh vực này.

Việc loại bỏ không may của ngân hàng đc kiểm soát bằng phương pháp tìm kiếm dự án tác dụng, chọn chủ đầu tư chi tiêu đủ năng lực mới nhăc nhở giải ngân vốn.

Theo ông Hùng, vận động cho vay bất động sản hiện nay chia làm cho hai các loại, một là cho vay trực tiếp với các chủ đầu tư chi tiêu để buôn bán bất động sản, hai là cho vay thông qua tiêu cần sử dụng, được phục vụ người dân sinh sống mua, sửa nhà.

Nếu tính ở cả hai nhiều loại hình này, đến cuối cùng năm 2018, dư nợ tín dụng ảnh hưởng tới vận động bất động sản đã tăng tới 31,7%.

Trong đó, dư nợ đối với kinh doanh buôn bán bất động sản đc bỏ bớt, nhưng cho vay phục vụ người dân sinh sống mua, sửa nhà vẫn đc đẩy mạnh.

điều ấy cũng có nghĩa rằng thúc đẩy nguồn tiêu thụ cho những dự án bất động sản hiện thời. Thậm chí, các ngân hàng chuẩn bị bảo lãnh nhà hình thành trong tương lai để được phục vụ nhu cầu hiện thực của người dân.

Bị kêu thiếu vốn cho bất động sản, Ngân hàng Nhà nước nói gì? - 2
Ông Nguyễn Quốc Hùng, Vụ trưởng Vụ tín dụng các ngành kinh tế Ngân hàng Nhà nước khẳng định, ngân hàng không thiếu vốn nếu với bất động sản nhưng chỉ cho vay với những chủ đầu tư đủ năng lượng kinh tế tài chính, những dự án bất động sản đủ điều kiện hồ sơ, pháp lý rõ ràng.

Về đổi khác mật độ an toàn vốn trong Dự thảo sửa đổi Thông tư 36, trong đó có việc kiểm soát và điều hành dòng vốn thời gian ngắn cho vay trung, dài hạn, ông Hùng cho biết thêm đây chính là lý thuyết của Chính phủ và hợp với kế hoạch của Ngân hàng Nhà nước.

không dừng lại ở đó, quy định này thực hiện cho toàn cục lĩnh vực chứ không hề riêng bất động sản. Theo thay mặt Ngân hàng Nhà nước, quy tắc nhằm hướng dòng tín dụng vào bề ngoài cho những người dân vay tiêu cần sử dụng của các ngành nghề bất động sản. Điều kiện tín dụng vào phân khúc 1-3 tỷ đồng/căn hộ nhằm tạo điều kiện để chủ chi tiêu thi công nhà ở xã hội, nhà ở kinh tế giá thấp. Đây là loại dòng sản phẩm trên thị trường đang thiếu và đóng góp thêm phần thúc đẩy chủ chi tiêu buôn bán món đồ này. Ngoài ra còn tạo điều kiện để hộ dân có thể vay tiền ngân hàng mua căn hộ được phục vụ cuộc sống.

Ông Hùng cho hay, các lĩnh vực bất động sản đang mất bằng phẳng khi những chủ đầu tư chi tiêu đều thiết kế nhà ở kinh tế cao cấp, khu Du Lịch, nghỉ dưỡng nhưng thiếu nguồn cung với nhà thương mại giá tốt và nhà ở cộng đồng cho người lao động.

ngoài ra, bây giờ ở một trong những tỉnh, thành phố lớn, nhất là TP.HCM và liên tỉnh ven biển việc điều chỉnh quy hoạch đất đai, hoàn thành hồ sơ xây đắp không cung cấp được yêu cầu của ngân hàng.

"Khi không bán được yêu cầu thì ngân hàng không thể cho vay. Trong khi đó, với những dự án đã vừa đủ cách tiến hành, ngân hàng vẫn tiếp tục cho vay với tất cả chủ đầu tư chi tiêu và quý khách mua. Với dự án có đất sạch, chủ đầu tư đủ khả năng và khả năng sinh lời, ngân hàng sẽ giải ngân vốn. Do quỹ đất sạch bị liên quan do chưa có quy hoạch cụ thể nên ngân hàng chưa thể giải ngân vốn", ông Hùng nhấn mạnh.

Thế nên việc sửa đổi Thông tư 36, ông Hùng cho thấy nhằm đảm bảo hệ thống và đem lại mật độ 30%. mật độ sử dụng vốn này sử dụng đối với tất cả các lĩnh vực của nền thương mại.
Xem ngay: tuvanmuadat.com/thiet-ke-nha-cap-4-chu-l/
 
Top