10 điều cần quan tâm nếu bạn có ý định kinh doanh nhà nghỉ

huongdoan

New member
Xác minh
#1
Kinh doanh nhà nghỉ chưa bao giờ là một chuyện dễ dàng ở nước ta vì trước nay mọi người đều có cái nhìn tiêu cực về hoạt động kinh doanh này. Qua nhiều trường hợp trong thực tế cho thấy đây là một loại hình tiềm ẩn nhiều rủi ro và những câu chuyện khiến ta cười ra “nước mắt”.

Tuy nhiên, là một thành phố biển du lịch như Đà Nẵng, các loại hình nhà nghĩ là hoạt động kinh doanh phổ biến và chiếm được nhiều thiện cảm từ khách hàng. Các nhà nghĩ mọc ra như “nấm” với nhiều kiểu kiến trúc đa dạng nhằm phục vụ khách du lịch đến đây ngày một đông. Trong vô số những loại hình nghĩ dưỡng đó, Hoàng Anh Motel là một nhà nghỉ nổi tiếng ở Đà Nẵng được đông đảo du khách lựa chọn và lui tới.
Tọa lạc gần biển Nguyễn Tất Thành, đứng từ trên cao bạn có thể thưởng thức trọn vẻ đẹp thơ mộng, lung linh của khung cảnh thiên nhiên hữu tình xung quanh. Đây cũng là địa điểm thích hợp để bạn bắt đầu cho cuộc tản bộ ngắm bình minh hay hoàng hôn, bạn có thể được chiêm ngưỡng cảnh những chú cá cong mình “uốn lượn” khi ngư dân cập bến xuôi thuyền.


Nếu bạn đang “ấp ủ” ước vọng làm giàu từ loại hình kinh doanh nhà nghĩ, bạn sẽ phải chuẩn bị rất kỹ càng. Hãy thử trả lời 10 câu hỏi dưới đây để có một sự khởi đầu thành công !

  1. Huy động vốn từ nguồn nào và bằng cách nào?

Sẽ chẳng có gì phải lo lắng nếu bạn có nguồn tài chính dồi dào có thể đáp ứng mọi quy mô nhà nghĩ mà bạn muốn mở. Tuy nhiên, điều đó là xa tầm tay với đối với những bạn trẻ mới tập tành “chân ước chân ráo” bước vào nghề. Đứng trước tình thế khó khăn như vậy, vay ngân hàng là một sự lựa chọn được nhiều người cân nhắc. Tuy nhiên, tỉ lệ thất bại khá cao.

Do đó, để có được sự chấp thuận từ ngân hàng, bạn hãy cố gắng với một kế hoạch kinh doanh rõ ràng, mạch lạc và đầy tính thuyết phục.

2. Xác định thị trường mục tiêu ra sao?
Bạn nên xác định thị trường mà bạn hướng đến là những ai, là du khách hay người dân bản địa, giới thượng lưu, trung lưu hay dân “đen” bình thường. Sau khi xác định được mục tiêu muốn hướng đến bạn mới có thể lên ý tưởng thiết kế nhà nghĩ phù hợp với nhu cầu của khách hàng.

3. Chọn địa điểm đặt nhà nghĩ ở đâu?

Tùy thuộc vào thị trường bạn hướng đến mà có quyết định chọn nơi để đặt nhà hàng. Nếu bạn ở thành phố phát triển mạnh về du lịch, khách hàng bạn hướng đến là khách tứ phương thì bạn nên chọn nơi có nhiều cảnh đẹp để đặt nhà nghĩ. Đó có thể là một mảnh đất nằm cạnh dòng sông thơ mộng, bãi biển với cát vàng mênh mông hay khu rừng hoang sơ, huyền bí.

4. Bạn nên kí hợp đồng thuê địa điểm mở nhà nghĩ trong bao lâu?

Hãy bắt đầu kí hợp đồng thuê 1 năm hoặc nhiều nhất là 2 năm để tránh rơi vào tình trạng phải gặp luật sư hay đứng trước pháp luật cùng chủ nhà nếu nhà nghĩ của bạn làm ăn không thuận lợi và không thể trả tiếp tiền thuê nhà.

5. Nên đặt tên gì cho nhà nghĩ?

Nếu việc đặt tên cho con bạn là rất quan trọng thì việc đặt tên nhà nghĩ cũng quan trọng không kém. Một cái tên hay và đặt biệt sẽ giúp khách hàng nhớ và tạo ấn tượng không thể nào quên.

6. Bố trí không gian và thiết kế nội thất như thế nào để phù hợp?

Thiết kế là một yếu tố quan trọng quyết định thành bại của nhà nghĩ. Chính sự quan trọng này, bạn nên đầu tư kỹ lưỡng cho mọi nơi trong nhà nghĩ từ nhà vệ sinh, khu lễ tân, phòng ngủ, sân vườn (nếu có)...Bạn cũng nên thiết kế phòng với lượng chứa khác nhau với đủ các loại: phòng đơn, phòng đôi, phòng tập thể để đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng.

7. Nên định giá phòng như thế nào?

Tùy thuộc vào kiến trúc, quy mô của nhà nghĩ và tùy thuộc vào đối tượng khách hàng mà bạn hướng đến để có thể định giá phòng phù hợp, tránh tình trạng “của không đáng tiền”.
8. Nên thuê người quản lí hay tự quản lí?

Có hai loại người chủ nhà nghĩ cơ bản: một người thích đứng ra làm mọi thứ kể cả việc quán xuyến nhân viên, một loại khác chỉ thích đứng sau mọi việc. Nếu bạn là mẫu người thứ 2 thì bạn nên thuê một người quản lí đáng tin để giao phó nhiệm vụ.

9. Nhượng quyền thương hiệu hay tự tạo ra thương hiệu riêng?

Nhà nghĩ nhượng thương hiệu có mặt tốt cũng có mặt xấu tồn tại. Một nhà nghĩ nhượng quyền thương hiệu đã có nền tảng vững chắc từ trước, bạn có thể dựa trên nền tảng đó để tạo động lực cho những bước phát triển tiếp theo.

10. Nên marketing và quảng bá nhà hàng ra sao?

Dù bạn muốn marketing theo bất cứ hình thức nào cũng không nên bỏ qua phương pháp marketing truyền miệng. Theo nhiều nghiên cứu cho thấy đây là một phương thức quảng bá hữu hiệu và đơn giản nhất đối với ngành kinh doanh nhà nghỉ.
Chúc bạn khởi nghiệp thành công!

Tham khảo thêm bài viết mua đá mỹ nghệ đà nẵng ở đâu chất lượng
 
Top